Hát về mái trường thân yêu

  1. Bài hát truyền thống “Hát về mái trường thân yêu” của trường THPT Giao Thủy (thường được gọi tắt là trường Giao Thủy A) được nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác cách đây 25 năm.

Năm 1995, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Trường trung học phổ thông Giao Thủy, nhà giáo ưu tú Hoàng Kim Hữu lúc bấy giờ là hiệu trưởng nhà trường đã mời nhạc sĩ Phạm Tuyên về dự và sáng tác bài hát truyền thống cho trường.

“Hát về mái trường thân yêu” đã được nhạc sĩ “sáng tác tại chỗ” sau hai ngày thăm và gần gũi với trường, lớp, thầy, trò của ngôi trường này.
Mấy ngày sau, ngày 17/10/1995 bài hát được thu thanh bởi dàn nhạc Đài tiếng nói Việt Nam do hai ca sĩ Thúy Lan và Hương Lan thể hiện, liên tục phát trên loa phóng thanh của nhà trường. Ngay lập tức bài hát đã được sự đòn nhận của thầy trò trường THPT Giao Thủy. Qua bao thế hệ học trò, “tựa đàn chim tung cánh khắp nơi”, bài hát truyền thống đã thấm sâu vào trái tim, lồng ngực của mỗi người và tất cả đều bồi hồi, xúc động mỗi khi có dịp nhắc đến hay nghe lại.

                        Bản viết tay của nhạc sĩ Phạm Tuyên nhạc và lời bài hát “Hát về mái trường thân yêu”


Năm 2015, sau 20 năm bài hát truyền thống ra đời, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập, các thế hệ thầy và trò trường THPT Giao Thủy lại vinh dự được đón nhạc sĩ Phạm Tuyên về dự.

Mở đầu buổi lễ kỷ niệm long trọng này, bài hát truyền thống “Hát về mái trường thân yêu” do dàn hợp xướng thầy và trò của trường thể hiện, được dàn dựng công phu, chuyên nghiệp và theo một phong cách rất mới.
Ngồi trên hàng ghế danh dự, nhạc sĩ Phạm Tuyên rất xúc động trước tình cảm, sự ngưỡng mộ của thầy trò cùng nhân dân Giao Thủy, những người hâm mộ ca khúc Phạm Tuyên và yêu mến nhạc sĩ.

Bài hát truyền thống “Hát về mái trường thân yêu” do dàn hợp xướng thày và trò trường THPT Giao Thủy thể hiện trong lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường

 

                                            Nhac sĩ Phạm Tuyên rất xúc động khi được nghe lại bài hát sau tròn 20 năm

Xin trân trọng gửi tới nhạc sĩ Phạm Tuyên lời chúc sức khỏe, lời tri ân của các thế hệ thầy và trò Trường trung học phổ thông Giao Thủy nhân dịp sinh nhật nhạc sĩ tròn 90 tuổi, ngày 12/1/2020.

Trần Minh Tân – Cựu học sinh TrườngTHPT Giao Thủy