Xã Xuân Vinh (Xuân Trường, Nam Định) đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT

Trong không khí phấn khởi và tự hào hướng tới chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 20/4, xã Xuân Vinh (Xuân Trường, Nam Định) long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và kỷ niệm 50 năm thành lập xã.

Đến dự và trao danh hiệu cao quý này cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Vinh có ông Trần Lê Đoài- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định. Cùng dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo một số đơn vị, ban ngành của tỉnh Nam Định và huyện Xuân Trường; các vị lão thành cách mạng, thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ; cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Xuân Vinh.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Trần Thanh Vy- Chủ tịch UBND xã Xuân Vinh cho biết, Xuân Vinh là xã loại một, được thành lập từ tháng 5/1969, nằm ở phía Đông Nam huyện Xuân Trường. Nhân dân và LLVT xã Xuân Vinh vốn giàu lòng yêu nước, cần cù sáng tạo trong lao động, học tập, kiên cường, bất khuất trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chống áp bức bất công, chống thiên tai dịch họa…

Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là trong thời kỳ từ tháng 10/1949 đến năm 1952, Xuân Vinh là địa bàn bị địch chiếm đóng, xây dựng nhiều đồn bốt, bị đàn áp dã man. Dưới sự lãnh đạo của các chi bộ, một thế trận chiến tranh nhân dân đã hình thành trên mảnh đất này, nhiều gia đình không sợ gian khổ, hy sinh đào hầm bí mật, nhường cơm sẻ áo, nuôi giấu cán bộ, du kích… Nhân dân và LLVT xã đã phối hợp với bộ đội chủ lực, lực lượng vũ trang của tỉnh và của huyện tham gia đánh 18 trận lớn nhỏ, lập nên những chiến công vang dội, làm cho kẻ thù hoang mang, khiếp sợ.

Cùng với đồng bào và chiến sĩ cả nước, nhân dân Xuân Vinh đã đóng góp nhiều sức người, sức của vào các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Toàn xã có 212 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh (trong đó có Anh hùng- Liệt sĩ Vũ Mạnh Hùng), 79 thương binh, 51 bệnh binh, 92 người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, 23 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 849 người có công với cách mạng, 169 gia đình được tặng thưởng huân huy chương, 535 gia đình và cá nhân được tặng bằng khen. Xã cũng được thưởng 2 Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì, 1 Huân chương Kháng chiến chống pháp hạng Ba, 1 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba; cùng nhiều tập thể được tặng thưởng huân huy chương, bằng khen, giấy khen khác.

Từ mốc son lịch sử (tháng 5/1969)- xã Xuân Vinh được thành lập, đến nay đã tròn 50 năm. Trải qua thời gian này, Đảng bộ và nhân dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thi đua lập nhiều thành tích trên mọi lĩnh vực, đóng góp nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến đánh đuổi đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới quốc gia và thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và đạt được những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Cũng theo ông Trần Thanh Vy, những năm qua, kinh tế của xã liên tục có bước phát triển, đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/người/năm, giá trị sản xuất trên 1 héc ta canh tác đạt 98 triệu đồng/năm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng. 100% các tuyến đường giao thông xã, liên thôn, liên xóm và giao thông nội đồng được rải nhựa và bê tông hóa; đồng ruộng được chỉnh trang, gọn vùng, gọn thửa; các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia và chuẩn “Xanh- Sạch- Đẹp- An toàn”.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể nhân dân thường xuyên được chăm lo. Công tác giao quân, công tác huấn luyện dân quân, các nghĩa vụ với Nhà nước luôn hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Hiện, toàn xã có 4 khu di tích lịch sử văn hóa, 17/20 xóm đạt danh hiệu “Xóm văn hóa”, 81,5% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,4%; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Ngoài ra, trong xây dựng nông thôn mới, xã Xuân Vinh cũng đã đạt được những kết quả nổi bật, là một trong những xã hoàn thành sớm các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, với cách làm năng động, sáng tạo. Năm 2015, xã Xuân Vinh đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt tiêu chí nông thôn mới, là xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt thứ 2 của huyện Xuân Trường… Đặc biệt, phát huy truyền thống cách mạng, nhiều người con quê hương Xuân Vinh đã nỗ lực học tập, phấn đấu vươn lên, trở thành những giáo sư, tiến sĩ, tướng lĩnh quân đội…; đóng góp sức mình cho đất nước và quê hương ngày càng giàu đẹp.

Những thành tựu, công sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Vinh trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước đã ghi thêm vào truyền thống của quê hương những trang sử hào hùng mới. Một vinh dự đặc biệt lớn là ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã ký Quyết định số 624 tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Vinh.

Phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Vinh, ông Bùi Xuân Hảo- Bí thư Huyện ủy Xuân Trường mong muốn, toàn thể nhân dân xã Xuân Vinh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực học tập, lao động để góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Qua đó, cùng huyện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; đặc biệt góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Theo BHXH