”Tri Ân” sẽ cất cánh bay cao và vươn xa

https://trian.vn/-tri-an-se-cat-canh-bay-cao-va-vuon-xa/d2020101218302965.htm

(ĐTTA) – Ngày 12.10.2020, tại nhà khách Bộ Quốc phòng, Tạp chí điện tử Tri Ân đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 4 năm ra mắt Tạp chí và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an.

Tổng Biên tập Đỗ Văn Phú nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an

 

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa

 

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Quang cảnh lễ kỷ niệm 4 năm ngày ra mắt Tạp chí điện tử Tri Ân.

Cũng trong lễ kỷ niệm, Tạp chí đã giới thiệu và ra mắt giao diện và nền tảng công nghệ mới và Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Tri Ân.

Nhân sự kiện này, Tạp chí xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết “Tri ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa”:

Tạp chí điện tử Tri Ân đã vượt qua một chặng đường đầy gian khó, vươn lên trụ vững và bắt đầu vững bước đi lên. Nội dung các bài viết đã thu hút được bạn đọc. Nhiều hoạt động tri ân làm cảm động lòng người.

Tạp chí điện tử Tri Ân ra đời, những tin bài đầu xuất bản trên trian.vn, lịch sử báo chí Việt Nam bắt đầu ghi nhận có một trang điện tử với những nét tươi mới hòa nhập vào dòng chảy của làng báo chí cách mạng Việt Nam. Đây là một sự kiện mà những người nặng lòng tri ân, liệt sĩ, đặc biệt là những người đang và sẽ gánh trách nhiệm xuất bản Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ không bao giờ quên.

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Ông Nguyễn Đình Thường – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phát biểu chúc mừng Tạp chí trong lễ kỷ niệm

Ngày 26.9.2016 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tạp chí đã long trọng làm lễ ra mắt.

Bảo tàng Hồ Chí Minh là trung tâm tuyên truyền sự nghiệp cách mạng và truyền bá tư tưởng, đạo đức của Người. Trong đó có lời dạy của Người về công tác tri ân liệt sĩ: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do, nhân dân ta đời đời ghi nhớ”(1), ” Chính phủ và đồng bào phải báo đáp như thế nào cho xứng đáng” (2)­.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của tạp chí đã nỗ lực phấn đấu. Từ điểm xuất phát từ con số 0 mà làm nên cơ nghiệp như ngày hôm nay. Tuy còn mới mẻ nhưng đã trụ được và dũng cảm đi lên trong bão táp và sự cạnh tranh khốc liệt trong làng báo chí và trong mạng xã hội đầy cạm bẫy và chông gai.

Lời tri ân sâu sắc

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Ông Đỗ Văn Phú – Tổng Biên tập khái quát quá trình phát triển của Tạp chí trong 4 năm

Sở dĩ có được như ngày hôm nay, Tạp chí điện tử Tri Ân đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bạn đọc và dư luận xã hội; đặc biệt là của các doanh nghiệp “của ít, lòng nhiều đã giúp đỡ.

Cái thủa ban đầu lưu luyến ấy, Tạp chí điện tử Tri Ân không bao giờ quên: Tập đoàn Detech, Công ty TNHH Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng, Công ty TNHH Vận tải Thuận Việt (Quảng Ninh), Tập đoàn Vingroup; Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn FLC, Công ty CP Sữa Việt Nam – Vinamilk, Công ty CP Chứng khoán MB, Công ty CP TSQ – Techco, Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, Tập đoàn GELEXIMCO…, nhờ sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa đó, Tạp chí điện tử Tri Ân vượt qua được “ngưỡng cửa tử thần” đi tới tương lai.

Tạp chí điện tử Tri Ân không thể quên được tấm lòng của ông Đào Tám – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Detech, ông đã là người ủng hộ Tạp chí điện tử Tri Ân những đồng tiền đầu tiên trong lễ ra mắt. Cứ lúc nào Tạp chí hết tiền, Tổng Biên tập cầu cứu thì ông lại tiếp ứng. Số tiền không nhiều nhưng đều đặn hàng năm, vào những lúc Tạp chí gặp nguy nan nhất.

Công ty TNHH Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng, Tập đoàn Vingroup, không những giúp đỡ Tạp chí kinh phí trong hoạt động thường xuyên mà còn đồng hành cùng tri ân các gia đình có công với cách mạng đặc biệt là gia đình liệt sĩ và các Mẹ VNAH.

Công ty CP TSQ – Techco mặc dù bị động trong chương trình đi Cao Bằng, nhưng vẫn sẵn sàng giúp đỡ với cả sự nồng nhiệt, chân thành. Công ty TNHH Vật tư Thăng Tiến, Công ty TNHH May mặc và Thời trang Ngân Hà và Công ty CP Sản xuất TM XNK Ngân Hà đã đi cùng Tạp chí đến những vùng xa xôi của các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng.

Chuyện xảy ra ở huyện Quảng Uyên (Cao Bằng) khi đoàn công tác đến  trụ sở huyện trao quà thì có người cháu thay mặt bà là mẹ liệt sĩ đến xin được thay mặt bà nhận quà, vì bà vừa đi xa. Ban tổ chức đã gửi người cháu tiền và quà về thắp hương cho bà trước khi lễ trao quà diễn ra.

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Ra mắt Chi hội Nhà báo Tạp chí điện tử Tri Ân

Xuân tri ân

Để cho Tạp chí có sức lan tỏa, Tạp chí điện tử Tri Ân đã xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông xuất bản đặc san. Số đầu tiên xuất bản vào dịp Tết 2017 và lấy tên là “Xuân Tri ân”. Quan niệm của Tạp chí, đối với hoạt động tri ân thì lúc nào cũng là mùa xuân. Từ khi ra đời đến nay năm nào, Tạp chí cũng tổ chức đi thăm và tặng quà cho các gia đình người có công. Đầu năm 2020, những ngày giáp Tết Canh Tý, Tạp chí đã cùng các nhà tài trợ Công ty TNHH Vật tư Thăng Tiến, Công ty TNHH May và Thời trang Ngân Hà và các nhà hảo tâm… đi Cao Bằng, mang niềm vui đến 200 gia đình người có công và 2 ngôi nhà cho con liệt sĩ. Chuyến đi này cũng lấy tên là “Xuân Tri ân” với Slogan “Mời đọc và đồng hành cùng Tri Ân”, biến hoạt động tri ân sẽ trở thành nếp ứng xử đẹp trong đời sống hàng ngày. Với khẩu hiệu “Đọc và đồng hành cùng Tri Ân”, Tạp chí điện tử Tri Ân tìm ra hướng thể hiện các nội dung mang chất nhân văn sâu sắc, khai thác những nét đẹp trong đời sống, ca ngợi cách ứng xử có tình người; tham gia các diễn đàn đấu tranh tư tưởng, chống diễn biến hòa bình một cách tích cực… Ngay từ thủa ban đầu Tạp chí đã không khai thác các đề tài: tiền, tình, cướp, giết, hiếp,… giật gân, câu views thì từ nay càng kiểm soát những bài viết loại đó chặt chẽ hơn, để Tạp chí điện tử Tri Ân là một Tạp chí mang diện mạo khác biệt trong thời buổi báo chí đang có nhiều biến động phức tạp.

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Tổng Biên tập Đỗ Văn Phú nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an

Tạp chí điện tử Tri Ân chủ chương đi vào các thông tin về tìm kiếm và tri ân liệt sĩ. Cung cấp các thông tin để giúp việc tìm kiếm liệt sĩ thuận lợi hơn, tốt hơn, góp phần giúp các liệt sĩ sớm trở về với gia đình và quê hương.

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Ông Trần Thanh Lâm – Vụ Trưởng Vụ Báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm

Xuân Tri ân đã giúp đỡ các gia đình liệt sĩ người có công trên 1,3 tỷ đồng (bằng tiền, hiện vật và 4 ngôi nhà), đang kêu gọi các doanh nghiệp, cơ quan, Công ty đơn vị và các nhà hảo tâm giúp đỡ huyện Hướng Hóa xây dựng từ 10 – 16 ngôi nhà cho đối tượng chính sách người có công. Tạp chí điện tử Tri Ân sẽ làm sâu sắc hơn nội dung về các hoạt động tìm kiếm, quy tập liệt sĩ, những tấm gương doanh nghiệp, cơ quan đơn vị và các nhà hảo tâm với cách mạng, nhất là các gia đình liệt sĩ đã có những người thân hiến dâng xương máu cho độc lập tự do của Tổ Quốc.

Tri Ân sẽ cất cánh bay cao và vươn xa
Ông Vũ Quang Trung – CEO WebSoSanh  giới thiệu giao diện và nền tảng công nghệ mới 

Nói về Tạp chí điện tử Tri Ân, Nhà thơ Xuân Thiêm – Một lão thành cách mạng, nhà thơ đã trên 90 tuổi đã đánh giá cao tạp chí nhất là khi đọc đặc san “Xuân Tri ân”, từ đó nhà thơ đề nghị hướng phát triển cho Tạp chí.

Bà Thảo Nga quê ở xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ trên Facebook: “Vừa qua Thảo Nga và gia đình rất vui mừng, xúc động và biết ơn khi nhận được món quà tình nghĩa. Đó là 20 triệu mà Tạp chí điện tử Tri Ân trích từ số tiền của Công ty TNHH Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ.

Bà Thảo Nga viết tiếp xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ nghĩa tình… bao nhiêu cảm xúc dâng trào không còn viết gì nữa… Hoàn cảnh gia đình bà thật đặc biệt, bố mẹ mất, anh trai là liệt sĩ, hai chị em gái đều lấy chồng xa, ngôi nhà thờ bố mẹ và anh trai dột nát xuống cấp….

Hai chị em muốn sửa nhà, nhờ chính quyền địa phương giúp đỡ nhưng được trả lời không thuộc diện đối tượng thực hiện chính sách. Số tiền 20 triệu đã giúp đỡ họ hoàn thành tâm nguyện với bố mẹ và người anh là liệt sĩ.

Còn bạn Thuyết, thông qua thông tin trên Tạp chí điện tử Tri Ân đã tìm thấy hài cốt người bác là liệt sĩ hy sinh ở Bình Dương. Từ nơi tìm thấy hài cốt người bác, Thuyết đã viết trên facebook: “thật sự vỡ òa cảm xúc và cảm ơn

Tạp chí điện tử Tri Ân”. Mặc dù trước khi bay vào Bình Phước, cựu chiến binh Đỗ Thuận, người an táng liệt sĩ bác của Thuyết đã dẫn em đến Tạp chí cảm ơn.

Câu chuyện tìm hài cốt liệt sĩ này kết thúc có hậu. Thuyết (quê Thanh Hóa) đã nhận cựu chiến binh Đỗ Thuận (quê Vĩnh Phúc) làm bố nuôi. Hai người thỉnh thoảng vẫn giao lưu với Tri Ân qua mạng xã hội.

Tạp chí điện tử Tri Ân biết ơn được những thông tin chia sẻ của các bạn đi tìm người thân là liệt sĩ nhưng lại có tấm lòng giúp đỡ các gia đình cùng hoàn cảnh.

Họ đã cung cấp các thông tin về liệt sĩ để Tạp chí đưa lên trang trian.vn đó là Nguyễn Xuân Duẩn, Lê Quang Mùa, cựu chiến binh Đỗ Thành Vinh….

Đặc biệt là nữ cựu chiến binh Trần Minh Phương, người đã cung cấp cho Tạp chí nhiều danh sách các liệt sĩ đã được an táng tại các nghĩa trang ở các địa phương. Bản thân chị đã tổ chức nhiều chuyến đi đón hài cốt liệt sĩ đưa về quê hương.

Tạp chí điện tử Tri Ân ngày càng có nhiều thân nhân liệt sĩ tìm tới nhờ đăng thông tin về liệt sĩ, hỏi thăm các liệt sĩ đã được Tạp chí đăng là người thân của họ. Tạp chí đã trở thành địa chỉ tin cậy của các gia đình liệt sĩ./.

Đỗ Văn Phú

PV. Nguồn Tạp chí điện tử Tri Ân trian.vn