Thị trấn Cổ Lễ: Quan tâm chú trọng vấn đề an sinh xã hội

Nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và “Đền ơn đáp nghĩa” những năm qua Đảng bộ, UBND, HĐND, MTTQ trấn Cổ Lễ luôn qua tâm chú trọng, chăm sóc người có công đã trở thành việc làm thường xuyên tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Thị trấn Cổ Lễ có 409 đối tượng người có công, trong đó có 26 bà mẹ VNAH (1 bà mẹ VNAH hiện còn sống); 79 thương binh, bệnh binh B; 51 bệnh binh, 58 người nhiễm chất độc da cam; 3 tù đầy, 45 thân nhân liệt sĩ đang hưởng chế độ trợ cấp; 3 thân nhân thương binh; 15 thân nhân bệnh binh; 12 thân nhân nhiễm chất độc hóa học; 5 quân nhân suất ngũ; 134 thờ cúng liệt sĩ. Hiện tại trong nghĩa trang liệt sĩ thị trấn có 105 mộ liệt sĩ, có 86 mộ liệt sĩ có thông tin thân nhân, và 19 liệt sĩ chưa biết tên.

Nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đối tượng người có công với cách mạng đã được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả, bảo đảm cho các đối tượng chính sách có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần và tích cực lao động, sản xuất…. Trong 409 trường hợp người có công được quan tâm có 281 trường hợp đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.

Để làm tốt vấn đền an sinh xã hội Đảng bộ và các cấp Chính quyền đã làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như: đài phát thanh, treo băng rôn,  khẩu hiệu tuyên truyền hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ.

PV có cuộc gặp gỡ với gia đình bà mẹ Việt Nam anh hùng

Đối với đối tượng người có công được thực hiện bằng nghị quyết tháng của Đảng bộ về công tác đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi tặng quà. Năm nay, ngoài quà của Chủ tịch nước, tỉnh, huyện, thị trấn cũng có món quà trị giá 100 nghìn đồng cho đối tượng chính sách. Vận động tuyên truyền mỗi đoàn thể có 5 đến10 suất đi thăm các gia đình thương binh liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. UBND thành lập ban vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm các cơ quan đơn vị đóng trên đìa bàn.

Năm 2019 xây dựng 1 nhà cho vợ liệt sĩ không có nhà ở. Hàng năm đều phát động mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ và khuyên góp cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Hiện nay nghĩa trang đã được tu sửa và nâng cấp trang trí hoa và cờ nhằm hướng tới tri ân các hùng liệt sĩ.

Đối với công tác đền ơn đáp nghĩa UBND thị trấn Cổ Lễ cơ bản thực hiện tốt.Theo quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng người có công. Năm 2018 đến 2019 UBND thị trấn Cổ Lễ đã xây mới, sữa chữa cho 74 đối tượng với số tiền gần 1.6 tỷ.

Năm qua Đảng bộ và cấp ban ngành phát động mọi tầng lớp nhân dân khi có đơn đề nghị cũng như các đoàn thể về chính sách người có công, thân nhân người có công khó khăn như xây dựng nhà cửa hoặc bệnh tật ốm đau đều giao cho các đoàn thể quan tâm thăm hỏi bằng nguồn xã hội hóa. Cơ bản công tác chăm sóc người có công trong những năm qua đều tốt. Đối với giải quyết các chế độ chính sách đến ngày hôm nay không nhận được đơn thư nào.

PV có buổi làm việc với Đồng chí Vũ Công Sức – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, phó chủ tịch UBND thị trấn Cổ Lễ

Đồng chí Vũ Công Sức – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, phó chủ tịch UBND thị trấn Cổ Lễ cho biết: “Hiện nay thị trấn Cổ Lễ còn nhiều người có công cần được sự quan tâm của Đảng và nhà nước. Với cương vị của tôi, tôi hứa sẽ thực hiện tốt chính sách, pháp luật Đảng và nhà nước quan tâm chú trọng đối với người có công với cách mạng. Kêu gọi các nhà hảo tâm, nhân dân các cấp, ngành chung tay xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các gia đình có công với cách mạng vươn lên trong cuộc sống”.

Sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và bản thân người có công tại thị trấn Cổ Lễ đã thu được nhiều kết quả tốt. Với những hoạt động phong phú, thiết thực cụ thể Đảng bộ, UBND, HĐND, MTTQ đã hướng về “Tháng 7 tri ân” với sự thành kính, biết ơn về những đóng góp của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để đất nước được độc lập, nhân dân sống trong hòa bình hạnh phúc./.

Thu Trang – Đình Thế