Sức lan toả một tác phẩm âm nhạc

Sau khi Truyền hình Nhân Dân phát sóng 3 lần vào các ngày 14, 15/4;  21h tối 16/4 Đài Truyền hình TP.HCM (HTV) lại phát toàn bộ Chương trình “Mẹ ơi con sẽ về”. Ngay sau đó, Toà soạn nhận được nhiều phản hồi tích cực. Trân trọng trích đăng những ý kiến ban đầu!

Nhà báo Dương Tùng, Tổng Giám đốc HTV cho biết: Tôi và anh chị em Phòng Văn hoá – Văn nghệ của Đài cùng xem clip “Mẹ ơi con sẽ về” đều thấy hay vì tính thời sự – chính trị, có sức cổ vũ lớn, không chỉ các chiến sĩ áo trắng, mà cả các lực lượng chủ công và toàn xã hội cùng chung tay đẩy lui đại dịch. Vì vậy, Ban Giám đốc quyết định gác chương trình đã sắp xếp từ trước phát sau chương trình Thời sự để phát phóng sự này. Chúng tôi rất vui vì ngay sau đó, đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh của khán, thính giả.

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

NSND. Lê Hùng (TP HCM) viết: Bài thơ của Nguyễn Hồng Vinh, tôi đã đọc trên báo Sài Gòn Giải Phóng và nhiều báo khác; khi được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc và ca sĩ Thu Trang thể hiện thì quả thật bài thơ được nâng tầm và cuốn hút bao người xem. Điều đó chứng tỏ, một tác phẩm văn học nghệ thuật được công chúng đón nhận khi tác phẩm mang hơi thở cuộc chiến đấu của toàn xã hội, mà các y, bác sĩ là lực lượng chủ công trực tiếp. Xem xong, tôi được truyền thêm niềm tin: “Chúng ta sẽ thắng đại dịch Covid-19!”

Ông Lã Tất Thắng, chuyên viên cao cấp Văn phòng Chính phủ cho biết: Thật tuyệt vời bài hát “Hoa hạnh phúc” (Mẹ ơi con sẽ về) mấy hôm nay đã phát trên truyền hình, cám ơn nhà thơ và nhạc sỹ đã hoà quyện gắn kết giữa nhạc và lời sâu lắng, gần gũi không có khoảng cách cho mọi đối tượng nghe. Đây chính là một bài trong những bài hay nhất trong đợt chống giặc Covid-19 này. Ngoài ra, tôi cho rằng đây là bài hát mạng tính thời sự giống như một số bài thơ, bài hát trong cuộc chiến tranh chống giặc Pháp, Mỹ của dân tộc ta nó mang tính thời sự nhưng lại trường tồn mãi với thời gian và bài này chắc chắn sẽ còn sống mãi với thời gian trong ngành Y nước ta. Xin cám ơn hai chiến sĩ trên mặt trận văn hoá này, họ đã góp phần thắng lợi vào cuộc chiến chống giặc Covid-19 vô hình!

Nhà báo Phạm Hiến, Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ Bình Phước viết: Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh gieo thêm hạt hạt mầm hạnh phúc cho đời! Bài thơ, rất thơ mang đầy cảm xúc tự sự và rất thời sự thể hiện trách nhiệm của văn nghệ sĩ đồng hành cùng đất nước. Lời thơ không hoa mỹ, nhưng đã chạm đến sâu thẳm tình cảm người đọc, chia sẻ và đồng cảm những chiến sĩ áo trắng về sự hy sinh cao cả, không sợ hiểm nguy, giành lại sự sống cho người bệnh… Sự kết hợp hài hòa với âm nhạc đã có sức lan tỏa lớn, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân có sự sáng tạo thay tựa bài thơ cho phù hợp ca từ của nhạc, nhưng vẫn giữ nguyên lời thơ, ý thơ. Đó là sự kết hợp đồng điệu, nhịp nhàng giữa thơ và nhạc. Xin chúc mừng hai nghệ sĩ!

“Thiên thần áo trắng”

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, dù bộn bề công việc, tối qua ông vẫn dành thời gian xem Chương trình “Mẹ ơi con sẽ về” trên HTV. Quả thật bài hát rất hay và xúc động. Xin chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

TS. Trần Bá Dung, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Tôi đã xem hết bài hát. Bài hát rất cảm động và sâu lắng! Mặc dù có nhiều việc của cơ quan, tôi vẫn dành thời gian xem Chương trình trên HTV. Tôi đánh giá cao chất lượng tác phẩm vì có sự hài hoà giữa thơ và nhạc, cùng với giọng hát hay của ca sĩ Thu Trang nên Chương trình gây xúc động và có sự lan toả rộng rãi. Chúng tôi cho rằng, sức mạnh của tác phẩm âm nhạc bắt nguồn từ hơi thở cuộc sống của toàn xã hội trong những ngày chống dịch, nói thay tâm tư, tình cảm của bao người dành cho “đội quân áo trắng”, và qua đó toát nên niềm tin: Chúng ta nhất định vượt qua đại dịch!

Bà Nguyễn Phương Nga – Chủ tịch Liên hiệp các Hội hữu nghị Việt Nam cho biết: Ca khúc hay và ý nghĩa. Lời thơ chân thành, sâu sắc và nhạc thì tha thiết, lắng đọng. Tôi tin bài hát sẽ làm xúc động hàng triệu con tim. Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân! Một sự kết hợp hoàn hảo, tuyệt vời!

Ông Phạm Văn Hiến, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác tuyên giáo – Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng: Chương trình quá hay, quá hoành tráng. Bài thơ, cũng như bài hát ra đời không chỉ rất đúng thời điểm, mà lại còn có tính thời sự, tính chính trị sâu sắc, có sức mạnh cổ vũ mãnh liệt những người đang đương đầu trực tiếp chiến đấu với bệnh dịch và cả dân tộc quyết tâm để thắng trận này. Bài hát đã thực sự chạm đến con tim, tâm thức của mỗi người.

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga viết: Đúng như ngay từ ngày đầu chống dịch, Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã xác định: Chống dịch như chống giặc. Chính vì vậy mà toàn dân ta bước vào trận chiến này với tâm thế như những ngày kháng chiến. Bài thơ viết trong những ngày này – những ngày không có tiếng súng, nhưng với bao cảm xúc như của người hậu phương gửi người ở tiền tuyến. Đặc biệt sâu sắc là tình cảm của người Mẹ gửi những đứa con – Chiến sỹ. Bài thơ gửi đi niềm tin  vào ngày chiến thắng của đất nước trong trận chiến này . Cảm ơn nhà thơ Hồng Vinh và nhạc sĩ Hồng Quân đã góp sức tiếp thêm sức mạnh cho cuộc chiến đấu này .

Nhà thơ Hải Đường, nguyên Ủy viên Bộ Biên tập Báo Nhân Dân gửi lời chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh – người tâm huyết và nhiều trăn trở trong cuộc chiến chống đại dịch. Ông cho rằng, bài thơ được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phổ nhạc, đã góp phần to lớn lấp đi những khoảng trống, xoá đi những tính toán vị kỉ, làm giàu lòng nhân nghĩa, yêu thương con người cùng chung tay đẩy lui đại dịch!

Nguyên Sỹ quan Quân đội Nguyễn Như Khoa gửi lời chúc mừng nhà báo, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đã tâm huyết, kịp thời, nhạy bén sáng tác một tác phẩm động viên những chiến sĩ – “dũng sĩ áo trắng” trên tuyến đầu chống dịch, làm rạng rỡ truyền thống đoàn kết – cội nguồn làm nên chiến thắng đại dịch của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Nhiều y, bác sĩ vẫn bám trụ tại tiền tuyến, không về nhà

PGS,TS Nguyễn Tất Viễn, Chuyên gia Tư pháp chia sẻ: Ông nghe bài hát nhiều lần, cảm thấy thật xúc động. Ca sĩ đã thể hiện bài hát rất hay, nói được tâm tư tình cảm nhớ thương mẹ và con gái, nhưng vẫn ghìm nén vượt qua, để hoà cùng đồng đội cứu chữa người bệnh. Với việc Đài Truyền hình TP.HCM phát lại chương trình này, được đông đảo khán, thính giả hoan nghênh chứng tỏ sức lan toả rất rộng rãi của tác phẩm một khi bám sát đời sống xã hội – tất cả đẩy lui đại dịch.

Nhạc sĩ Phạm Khiêm, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp đã xem bài hát trên Truyền hình Nhân Dân, vẫn xem lại trên HTV tối 16/4. Ông rất cảm động khi bài hát được đông đảo khán, thính giả hoan nghênh và đánh giá cao Chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân. Ông đánh giá cao việc nhạc sĩ Hồng Quân đã phổ thơ rất hay và kịp thời!

Ông Đặng Hữu Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, người đã có bài thơ nổi tiếng “Một nửa” thời sinh viên, nay dù bộn bề công việc vẫn theo dõi chương trình “Mẹ ơi con đã về” phát trên Truyền hình Nhân Dân và HTV. Ông cho rằng đó là tác phẩm rất có giá trị thời sự – chính trị, cổ vũ kịp thời các thầy thuốc đang ngày đêm vượt lên mọi khó khăn riêng – chung, tận tuỵ cứu chữa hàng trăm người khỏi nhiễm dịch. Ông bày tỏ niềm tin với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, với sức mạnh đoàn kết, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch, đồng thời phát triển kinh tế – xã hội!

Nhạc sĩ, PGS.TS Mỹ Liêm, nguyên Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM cho rằng, tác phẩm là sự kết hợp hài hoà giữa thơ và nhạc; đồng thời phản ánh sinh động hiện thực cuộc chiến chống đại dịch, nên được công chúng hoan nghênh. Xin chúc mừng nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh và nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân!

Bà Hoàng Phương Trang, chuyên gia Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đánh giá: Bài hát hay và rất thời sự, có sức cổ vũ không chỉ ngành Y, mà cả các lực lượng chủ công trên tuyến đầu chống dịch; đồng thời truyền niềm tin của toàn xã hội hướng tới chiến thắng đại dịch.

Bài hát Hoa hạnh phúc, lời: Nguyễn Hồng Vinh, nhạc: Đỗ Hồng Quân

Nghệ sĩ Kim Phượng ở Kiên Giang cho biết, bà đã ra thăm và mở clip nhạc phẩm “Mẹ ơi con sẽ về” để ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nghe lại cho thấm. Ông rất tâm đắc vì nhạc phẩm đã nói thay tâm trạng của nhiều lớp người, nhất là đội ngũ y, bác sĩ đang tận tuỵ, hi sinh để chống dịch thắng lợi.

Chị Nguyễn Thị Duyên, Học viện Chính trị CAND chia sẻ, tôi đã xem nhiều lần tác phẩm “Mẹ ơi con sẽ về” và chuyển clip này cho nhóm 7X của lớp T29 cùng thưởng thức và suy ngẫm. Ai cũng cho rằng, bài hát rất hay, thật sự chạm vào trái tim người nghe, vừa xúc động, vừa tin yêu các y, bác sĩ tận tuỵ và hi sinh. Cùng với các lực lượng Công an, Quân đội và toàn xã hội chung sức, chung lòng, chúng ta nhất định chiến thắng đại dịch!

TH