Sở LĐ – TB&XH Nam Định: Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020) Sở Lao động Thương binh – xã hội tỉnh Nam Định đã làm tốt công tác chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách và phong trào đền ơn đáp nghĩa với người có công với cách mạng.

Những năm qua công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình người có công đã trở thành việc làm thường xuyên của Đảng bộ chính quyền, Sở Lao động thương binh – xã hội và nhân dân tỉnh Nam Định. Nhiều chủ trương chính sách, của Đảng và nhà nước dành cho người có công với cách mạng đã được các cấp, các ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả, bảo đảm cho các đối tượng chính sách người có công được hưởng trợ cấp đúng và đầy đủ.

Tỉnh ủy, HĐND – UBND – UBMTTQ tỉnh Nam Định dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 36.000 liệt sĩ; 2.886 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ Lão thành cách mạng, Tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến, Bằng khen các loại. Tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng do Sở chi trả là hơn 48.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng (một tháng) là trên 84 tỷ đồng/tháng.

Vừa qua, Sở Lao động Thương binh – xã hội tỉnh Nam Định đã tập trung giải quyết đầy đủ, kịp thời các loại hồ sơ đề nghị thực hiện chế độ ưu đãi, không có trường hợp hồ sơ đủ điều kiện mà không được xem xét, giải quyết. Đồng thời, thực hiện thẩm tra danh sách và cấp phát tiền hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; đến nay tổng số người được nhận hỗ trợ là 41.426 người, với số tiền là 62.000.000.000 đồng.

Sở cũng đã tổ chức tặng quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định đối với các gia đình chính sách người có công, thân nhân liệt sỹ. Tổng số đối tượng được nhận quà là 60.670 suất, tổng trị giá 18.201.000.000 đồng. Đồng thời, thực hiện việc cấp phát quà tặng của Chủ tịch nước cho trên 60 ngàn đối tượng, trị giá gần 13.000.000.000 đồng.

Ông Hoàng Đức Trọng – Giám đốc Sở Lao động thương – xã hội thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh, UBMTTQ tỉnh có Thư kêu gọi và văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng góp, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp. Thực hiện tốt công tác thăm khám sức khỏe cho người có công khi ốm đau; tổ chức đưa 459 người có công đi dưỡng tập trung tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

Công tác Đền ơn đáp nghĩa: Toàn tỉnh có 39 nhà ở của người có công với cách mạng được xây mới, sửa chữa, nâng cấp với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; xây dựng quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” ở cả 3 cấp đã thu được trên 8 tỷ đồng; xây dựng, tu sửa mộ, nghĩa trang liệt sĩ và các công trình ghi công liệt sĩ đối với 64 công trình tại các địa phương; với tổng kinh phí thực hiện là trên 60 tỷ đồng; trao tặng trên 56 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 100 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp …Dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 Sở lao động thương binh – xã hội kết hợp cùng với ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn – chi nhánh bắc Nam Định trao tặng 1000 suất quà bằng tiền mặt (1 triệu đồng/suất cho các gia đình người có công, hộ nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết cổ truyền vui vẻ đầm ấm).

Nâng cao chất lượng phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với các mạng là trách nhiệm, việc làm thường xuyên của Đảng bộ quân và nhân dân tỉnh Nam Định. Sự quan tâm sâu sắc của nay là niềm động viên, khích lệ to lớn đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với đất nước.

Một số hoạt động tiêu biểu của Sở lao động thương binh – xã hội Nam Định dịp 27/7: Tổ chức Đoàn đại biểu thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh đi thăm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 tại tỉnh Quảng Trị; Tổ chức đưa Đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đi dự Hội nghị gặp mặt Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020; Các đồng chí thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Lãnh đạo huyện, thành phố tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà tặng đối với các gia đình chính sách tại các địa phương; tổ chức thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh nặng đang được nuôi dưỡng tại các Trung tâm điều dưỡng; Thực hiện thắp nến tri ân các liệt sỹ tại tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh…

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định tặng quà gia đình liệt sĩ 27/7 (Ảnh: Sở LĐTBXH Nam Định)

Theo ông Hoàng Đức Trọng – Giám đốc Sở Lao động thương – xã hội cho biết: “Trong thời gian tới, Sở sẽ tập trung giải quyết nhanh gọn, chính xác các chế độ chính sách và chi trả đầy đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe đối với người có công với cách mạng, chú trọng thực hiện việc đưa đón người có công điều dưỡng tập trung tại các cơ sở điều dưỡng. Tiếp tục đôn đốc, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tích cực tham gia hưởng ứng, đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp để từ đó có nguồn kinh phí hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống”.

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được Sở Lao động thương – xã hội và các cấp chính quyền Nam Định sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, có trách nhiệm và đẩy mạnh hơn nữa phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng những việc làm thiết thực đối với những người dành một phần thân thể, dành chọn cuộc đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc./.

Thu Trang – Đình Thế