Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh – sứ mệnh của người “Giữ lửa”

PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh đã từng đảm nhận nhiều chức vụ của Đảng, Nhà nước: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; đại biểu Quốc hội các khóa X, XI.

Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh gắn bó với báo Nhân dân 33 năm, đã từng viết đủ các thể loại báo chí, trong đó thể loại chính luận, thể loại khó viết nhất trong các thể loại báo chí, luôn chiếm vị trí quan trọng trong đời làm báo của ông.

Hơn nửa thế kỷ cầm bút, ông luôn thể hiện bản lĩnh chính trị nhạy bén và tay nghề vững vàng qua các bài bình luận, xã luận đề cập các vấn đề lớn lao của đất nước.

“Giữ lửa” là biểu tượng của một chuyên mục trên báo Nhân dân – chuyên mục “Vấn đề tháng này” trên Nhân dân hằng tháng; ra đời theo sáng kiến của nguyên Tổng Biên tập Hoàng Tùng, Hồng Hà. Nhà báo Nguyễn Hồng Vinh được giao nhiệm vụ và là người đã “gác” chuyên mục này trong suốt 25 năm.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), PGS.TS. Nguyễn Hồng Vinh cho xuất bản tập 4 “Giữ lửa”, gồm hàng trăm bài báo ở nhiều thể loại như chính luận, bút ký, ghi chép, bình thơ… Mỗi bài báo đều được kỳ công tuyển chọn và những bài báo ấy cho người đọc hình dung về một trái tim luôn đập nhịp cùng cuộc sống, một ngòi bút đa tài, một sức viết khỏe, nhanh và vô cùng bền bỉ.

“Ngọn lửa luôn rừng rực” là lời nhận xét của nhà báo Phan Quang (nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam) – một trong những “cây đại thụ” của báo chí cách mạng Việt Nam – khi đọc cuốn “Giữ lửa” tập 4.

Nhà báo Phan Quang đã viết về PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh: “Ông là một tay viết bút tràn đầy năng lượng, mênh mang ý tứ, phong phú ngôn từ, thường xuyên có mặt trên trận địa báo chí nước ta hơn nửa thế kỷ qua”.

Trong tập 4 “Giữ lửa”, có thể nhận thấy từ loạt bài viết “Mùa xuân và Đảng”, “Học tập phong cách viết báo của Bác Hồ”, “Ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc”, “Kiên cường Việt Nam!”, “Khát vọng Việt Nam”… là tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc thấm đẫm trong từng con chữ.

Trong bài viết “Kiên cường Việt Nam!”, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh lấy chủ đề xuyên suốt về tính kiên cường đã giúp dân tộc ta đi lên và vững mạnh trong nhiều lĩnh vực. Tính kiên cường được bồi đắp qua hàng nghìn năm lịch sử. Tính kiên cường giúp dân tộc vượt qua khủng hoảng kinh tế. Kiên cường giúp chúng ta trụ vững qua thiên tai…

Bài viết “Khát vọng Việt Nam”, với văn phong đầy chất lạc quan, thể hiện tầm nhìn, khát vọng của chính tác giả, khi đất nước bước sang một mùa xuân mới. Tác giả tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam sẽ vươn xa, cho phép chúng ta được tự hào, tin tưởng.

PGS,TS Nguyễn Hồng Vinh đã thể hiện được sự đa dạng, phong phú và linh hoạt trong ngôn ngữ báo chí, trong sắc thái ngôn ngữ báo chí ở từng thể loại, đề tài.

Khi nói đến sức lao động sáng tạo của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh, không thể không nói đến lĩnh vực thơ ca. Trong sự lắng động tâm hồn ký giả, có một nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Chính thơ đã góp phần làm cho phóng sự, chính luận của ông thêm mượt mà, bay bổng, dễ đi vào lòng người.

Ông đã kết hợp được “ngọn lửa” nóng hổi của báo chí với cảm xúc văn chương trong rất nhiều thể loại, mang đến cho bạn đọc những bài viết đầy sức thuyết phục, lan tỏa khát vọng nhân văn và 4 tập sách “Giữ lửa” có thể được coi là “cẩm nang” dành cho các nhà báo thế hệ sau này khi muốn học hỏi, tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng nghề báo, nhất là thể loại chính luận.

Theo Nhật Nam/VGP