Cựu chiến binh Vũ Duy Thuấn: Gương sáng vươn lên trong phát triển kinh tế

Một cựu chiến binh tâm huyết với công tác xã hội, giúp đỡ đồng đội phát triển kinh tế, ông còn là chủ doanh nghiệp tư nhân đúc đồng nổi tiếng Thuấn Dung được đối tác, bạn bè mến mộ vẫn gọi là nghệ nhân có “bàn tay vàng” Vũ Duy Thuấn, trong làng cơ khí đúc đồng tại xã Tống Xá, Ý Yên, Nam Định.

Không chịu khoanh tay trước hoàn cảnh

Chúng tôi – nhóm phóng viên đang thực hiện chuyên đề viết về kỉ niệm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27.07 tại tỉnh Nam Định. Vào buổi sáng của tháng 7 tri ân,  thật may mắn khi được gặp Nghệ nhân ưu tú Vũ Duy Thuấn – Chủ tịch hội Cựu chiến binh doanh nhân tỉnh Nam Định,  được bác chia sẻ về câu chuyện đời thường cũng như trong cuộc sống…  

Cựu chiến binh, nghệ nhân ưu tú Vũ Duy Thuấn

Cựu chiến binh Vũ Duy Thuấn sinh ra và lớn lên tại xã Tống Xá, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Năm 1975, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông tham gia quân ngũ và được đào tạo 2 năm tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí và Trường Sỹ quan Hậu cần quân đội. Năm 1981, ông xây dựng gia đình, về hưu năm 1996, với thương tật xếp hạng 4/4. Không chịu khoanh tay trước hoàn cảnh,sau nhiều năm bươn trải, đến năm 2000 doanh nghiệp tư nhân Thuấn Dung do ông làm chủ ra đời và dần tự khẳng định mình.

Vốn sẵn có nghề trung cấp quân khí, khéo tay, lại có tư chất thông minh ham học hỏi, CCB Vũ Duy Thuấn đã dần tự khẳng định mình. Bức tượng đồng liền khối Phật tổ Như Lai lớn nhất ở Việt Nam nặng 30 tấn, đòi hỏi kỹ thuật cao, đặt trên núi Sóc Sơn đánh dấu thành công những ngày đầu lập nghiệp của ông. Sau thành công này, ông được Bộ Khoa học- Công nghệ trao tặng Cúp Nghệ nhân Bàn tay vàng, cùng nhiều bằng khen,giấykhen.

Giúp đỡ các cựu chiến binh xóa đói giảm nghèo

Thành công nối tiếp thành công, ông  lại tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới. Từ năm 2002 đến nay ông cùng đồng nghiệp đi nhiều nơi, đúc tạo dựng những thi nhân như Nguyễn Du (Hà Tĩnh); Người cộng sản năm xưa bên cây đào Tô Hiệu (Sơn La); Tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay và Ba pho tượng Tam Thế đồ sộ, mỗi pho nặng 50 tấn đặt tại chùa Bái Đính, Ninh Bình…

Tiếng lành đồn xa. Năm 2004, cơ sở đúc đồng của ông được Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về thăm. Thật vinh dự và cũng là niềm tự hào khi Công ty TNHH Thuấn Dung được tín nhiệm nhận công trình: Đúc tượng đài Thánh Gióng bằng đồng nặng 85 tấn. Đây là công trình trọng điểm quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Vinh dự lớn, trách nhiệm càng nặng nề và CCB Vũ Duy Thuấn cùng các đồng nghiệp của mình đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực để tượng đài toát lên được những giá trị biểu trưng, thần thái của nhân vật Thánh Gióng đã được dân gian hình tượng hóa và tôn làm Thánh.

Ông Thuấn giới thiệu cho PV về các sản phẩm doanh nghiệp ông sản xuất

Phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, thời gian qua cùng với việc tham gia Hội Cựu chiến binh doanh nhân tỉnh Nam Định, Cựu chiến binh Vũ Duy Thuấn đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp đỡ các cựu chiến binh xóa đói giảm nghèo. Thông qua việc triển khai nhiều hoạt động như: quan tâm giúp đỡ hội viên đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho các hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu cho gia đình và đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ông đã đồng hành cùng CCB các cấp các ngành và cố gắng vươn lên trong kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giúp anh em, con em thương binh liệt sĩ hoặc công nhân xuất ngũ làm việc tại xưởng để nâng cao đời sống. Ông Thuấn chia sẻ: “Tôi công tác trong hội CCB hơn 20 năm, phát huy truyền thống bộ đội cụ Hồ, thương binh tàn nhưng không phế, tôi làm kinh tế từ bé đến lớn, từ xưởng nhỏ rồi xây dựng lên công ty, giúp những người làm có công việc, công ty hiện có 40 lao động là con em thương binh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thị trấn Lâm chủ yếu là nghề nông nghiệp, có nghề đúc đồng truyền thống, đúc hàng thủ công mỹ nghệ và đúc gang thép cho các nhà máy xi măng. Riêng xưởng của tôi làm thủ công mỹ nghệ đúc đồng và sản xuất đồ tâm linh. Tôi luôn nỗ lực để vươn lên và góp ích một phần cho xã hội.”

Xưởng sản xuất của ông Vũ Duy Thuấn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo ông chia sẻ thêm : hội cựu chiến binh doanh nhân nằm theo hệ thống chính trị của xã huyện cũng sẽ ủng hộ thắp nến tri ân ngày 27/7 đối với cơ sở xã,  còn đối với tư cách là danh nhân hội CCB tỉnh Nam Định tôi phát động doanh nhân ở địa bàn nào thì có tinh thần trách nhiệm đóng góp hội ở đó. 4 năm với tư cách là doanh nhân CCB tỉnh, chúng tôi đã xây dựng được 2 nhà tình nghĩa, tặng quà mỗi gia đình từ 500.000 – 1.000.000 đồng/ người khoảng trên 100 suất quà. Năm 2019 kết hợp hội doanh nhân thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ 100 suất quà. Mỗi suất 1.200.000/người. Và năm nay do dịch Covid 19 nên chúng tôi tham gia đóng góp tại cơ sở, nơi mình sinh hoạt và sinh sống.”

Ông Dương Quang Thi, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Lâm đánh giá: “ Ông Vũ Duy Thuấn là một trong những hội viên cựu chiến binh điển hình tại địa phương, với tinh thần hăng say trong lao động sản xuất. Những gì đạt được hôm nay là kết quả của một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của đồng chí, điều này được Hội chúng tôi đánh gia rất cao. Chính vì thế mà thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã luôn được ông quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ các CCB trong hội có hoàn cảnh khó khăn có việc làm, động viên chia sẻ giúp nhau vươn lên trong cuộc sống”.

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu; cựu chiến binh, nghệ nhân ưu tú Vũ Duy Thuấn là tấm gương sáng về tinh thần vượt lên khó khăn, chia sẻ, giúp đỡ mọi người vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế, ông nhiều lần được chính quyền, đoàn thể các cấp biểu dương khen thưởng là cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, nêu gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo./.

Thu Trang – Đình Thế